Cách nuôi vi sinh bể hiếu khí xử lý nước thải hiệu quả nhất
> Tin tức > Cách nuôi vi sinh trong bể hiếu khí xử lý nước thải hiệu quả nhất

Cách nuôi vi sinh trong bể hiếu khí xử lý nước thải hiệu quả nhất

Cách nuôi vi sinh bể hiếu khí như thế nào hiệu quả?

Vi sinh bể hiểu khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý sinh học hiếu khí của các công trình xử lý nước thải. Để có được hiệu quả như vậy, đòi hỏi việc nuôi vi sinh bể hiếu khí phải được đảm bảo. Vậy cách nuôi vi sinh bể hiếu khí như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Công việc chuẩn bị trước khi nuôi  vi sinh bể hiếu khí

Trước khi chia sẻ cách nuôi vi sinh bể hiếu khí, người nuôi cần nắm rõ một số công việc cần chuẩn bị trước khi nuôi vi sinh cho bể hiếu khí. Theo đó, một số vấn đề cần chuẩn bị bao gồm:

 1. 1. Kiểm tra thiết bị, điều kiện cơ sở vật chất, các sản phẩm hỗ trợ trong quá trình nuôi cấy.
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống bơm, cấp khí, cấp điện. Cần đảm bảo trong quá trình nuôi vi sinh bể hiếu khí những thiết bị này hoạt động tốt nhất.
 • Chuẩn bị lượng vi sinh cho bể hiếu khí cần thiết cho hệ thống.
 • Chuẩn bị các dinh dưỡng cần thiết cho quá trình nuôi.

2. Kiểm tra thông số lưu lượng nước đầu vào, các thông số điều kiện tự nhiên

Tính chất nước thải đầu vào ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi cấy vi sinh. Nó có thể gây thuận lợi hoặc ức chế quá trình sinh sôi phát triển của vi sinh vật.

 • Theo các chuyên gia, thực tế trong nước thải đã có sẵn quần thể sinh vật tuy rằng ít. Do đó, chỉ cần cung cấp các chất dinh dưỡng và tiến hành nuôi thì các vi sinh sẽ phát triển.
 • Tuy nhiên, ở giai đoạn này nếu chỉ bắt đầu với lượng vi khuẩn ít ỏi thì sẽ mất nhiều thời gian và tốn chi phí nếu không sử dụng sản phẩm men vi sinh để bổ sung.

Chính vì thế, việc sử dụng vi sinh hiếu khí có sẵn sẽ giúp giải quyết khó khăn này.  Lựa chọn sản phẩm vi sinh hiếu khí BioFix 5C là một lựa chọn thông minh cho các nhà thầu. .

Đây là vi sinh có hoạt tính cao, hệ sinh vật đã phát triển hoàn thiện. Mật độ vi sinh lớn trên cùng một đơn vị khối lượng so với các sản phẩm cùng loại. Do đó, việc nuôi vi sinh bể hiếu khí sẽ hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí, công sức lẫn thời gian.

Như vậy, ngoài các vấn đề phải chuẩn bị kể trên, người nuôi cấy cần tìm và lựa chọn vi sinh hiếu khí chất lượng tốt nhất. Giúp cho quá trình nuôi cấy đạt hiệu quả như mong đợi.

Hướng dẫn nuôi vi sinh bể hiếu khí

Cách nuôi cấy vi sinh bể hiếu khí thế nào?  Dưới đây là cách nuôi vi sinh chi tiết, các bạn có thể tham khảo.

Trước khi bắt đầu, người nuôi nên khởi động hệ thống bao gồm máy bơm, máy thổi khí và các thiết bị hỗ trợ khác. Điều chỉnh thử lưu lượng khí, lưu lượng nước thải. Sau khi mọi thứ ổn thì ta bắt đầu nuôi cấy vi sinh cho bể sinh học

Ống đo bùn vi sinh hiếu khí
Ống đo bùn vi sinh hiếu khí

Bước 1:

Đầu tiên, cần bổ sung nồng độ bùn vi sinh đã được tính toán vào bể. Theo đó, nồng độ bùn khoảng 10% – 15% so với tổng nồng độ bùn cần thiết cho toàn hệ thống. Trong suốt quá trình nuôi, người nuôi phải kiểm soát chặt chẽ thông số nước thải đầu vào, cân đối tỉ lệ dinh dưỡng phù hợp để cung cấp dưỡng chất cho vi sinh.

 • Ngày 1: Cho bùn vi sinh vào bể, sau đó bổ sung men vi sinh hiếu khí BioFix 5C vào. Tiếp đó, bật máy thổi sục khí liên tục. Sau 4 giờ kiểm tra và ghi chép các thông số của nước thải đầu vào (SV30, DO, pH, nhiệt độ).
 • Ngày 2: Tiến hành tắt máy sục khí, để lắng trong 2 giờ. Cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng 20% tổng lưu lượng nước thải mà hệ thống xử lý trong 1 giờ. Sục khí và bổ sung men vi sinh hiếu khí vào. Sau đó, tiến hành kiểm tra, ghi chép các thông số nước thải đầu vào (DO, mùi của bùn, SV30, pH, độ màu).
 • Ngày 3: Thực hiện tương tự như ngày thứ 2. Lưu ý, sau khi tiến hành kiểm tra và ghi chép lại các thống số của nước thải đầu vào.
 • Ngày 4: Tắt máy sục khí để lắng sau 2h, cho phần nước trong ra ngoài. Sau đó, cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng 20% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1 giờ. Sục khí và tiến hành kiểm tra thông số của nước thải đầu vào.
 • Ngày 5: Tắt máy sục khí để lắng trong 2 giờ, khi hết phần nước trong ra ngoài thì nạp nước mới, sục khí. Tiến hành kiểm tra và ghi chép các thông số nước thải đầu vào. Nếu sau khi kiểm tra thấy nồng độ SV30 tăng, đặc tính bùn vi sinh và cảm quan tốt. Tiến hành nâng tải trọng lưu lượng nước thải lên 30% tổng lưu lượng nước thải/giờ.
 • Ngày 6: Tiếp tục kiểm tra các thông số nước thải đầu vào. Lấy mẫu nước thải để kiểm tra khả năng tạo bông và khả năng lắng của bùn. Nếu vẫn đang phát triển tốt thì nồng độ SV30 sẽ đạt khoảng 15-20% thể tích cốc.
 • Lúc này, bắt đầu tiến hành cấp nước thải vào liên tục nhưng với tải trọng lưu lượng nước thải khoảng 10% tổng lưu lượng nước thải/giờ. Đồng thời, bật hệ thống cung cấp khí chạy theo chế độ Auto.
 • Các ngày tiếp theo: Tiến hành kiểm tra và theo dõi các thống số. Nếu nồng độ bùn tăng thì tiến tiến hành tăng công suất cho hệ thống cho đến khi tải trọng đạt max.

Bước 2:

Nếu hệ thống ổn định, chất lượng đầu ra đạt, kiểm tra thống số đầu vào đảm bảo thì tăng thời gian lưu cho bể. Giúp đảm bảo đảm lượng nước ra luôn luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Nuôi cấy vi sinh hiếu khí bể Aerotank

Các thông số cần kiểm soát quá trình nuôi vi sinh bể hiếu khí

Qua cách nuôi cấy vi sinh bể hiếu khí vừa chia sẻ trên có thể thấy việc kiểm tra và ghi chép các thông số của nước thải đầu vào rất quan trọng. Trong đó, phải kể đến những thông số dưới đây.

 • Độ pH: Cần duy trì trong khoảng từ 6 – 8,5.
 • DO: Cần được kiểm soát và duy trì từ 2 – 4mg/l.
 • Nhiệt độ: Duy trì nhiệt độ từ 20 – 40 độ C.
 • Chất dinh dưỡng: Cần tuân thủ theo tỉ lệ BOD:N:P = 100:5:1.
 • Đảm bảo nồng độ và tốc độ tuần hoàn của bùn vi sinh.
Mộc Việt chuyên cung cấp sản phẩm men vi sinh hiếu khí

Sử dụng men vi sinh hiếu khí là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình nuôi vi sinh bể hiếu khí. Do đó, bạn đọc cần hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn sản phẩm, địa chỉ phân phối uy tín.

Hiện nay, vi sinh hiếu khí Biofix 5C là một trong những sản phẩm chất lượng được nhiều khách hàng lựa chọn. Sản phẩm được phân phối trực tiếp bởi công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mộc Việt.

Đến với Mộc Việt, chúng tôi cam kết:

 • Cung cấp men vi sinh hiếu khí chất lượng tốt, tuổi thọ cao.
 • Giá cả phù hợp, cạnh tranh với thị trường.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cũng như hướng dẫn cách nuôi vi sinh bể hiểu khí chi tiết nhất.
 • Giao hàng trên toàn quốc.

Để liên hệ mua men vi sinh hiếu khí Biofix 5C và được tư vấn về cách nuôi vi sinh bể hiếu khí. Ngoài các sản phẩm về men vi sinh, công ty chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm giá thể vi sinh rất chất lượng. Nếu có bất kì nhu cầu nào, khách hàng liên hệ tới 0902.488.179.