Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR dùng giá thể vi sinh lơ lửng MBBR
> Tin tức > Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

Công ty Mộc Việt chuyên cung cấp giá thể vi sinh MBBR cho các đơn vị thi công hệ thống xử lý nước  thải tại Việt Nam, với giá cạnh tranh nhất. Công nghệ MBBR là một trong những công nghệ mới về xử lý nước thải đang được nhắc đến rất nhiều hiện nay.  Nó được phát triển và ứng dụng hiệu quả cho rất nhiều loại nước thải.

Xử lý nước thải bàng công nghệ MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quá trình xử lý nhân tạo trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển, là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm được diện tích và hiệu quả xử lý cao. Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng được. Các giá thể này luôn chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

Công nghệ xử lý nước thải bằng MBBR

Giới thiệu về xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

– Lớp màng sinh học là quần thể các vi sinh vật phát triển trên bề mặt giá thể sinh học;

– Chủng loại các vi sinh vật trong màng sinh học tương tự trong lớp bùn hoạt tính. Hầu hết thuộc loại dị dưỡng (sử dụng chất hữu cơ để tạo ra sinh khối) với vi sinh vật tùy tiện chiếm ưu thế. Vi sinh vật tùy tiện sử dụng oxy hòa tan trong nước thải, nếu không có sẵn chúng sẽ sử dụng nitrit/ nitrat là chất nhận điện tử;

– Chất dinh dưỡng (cơ chất) và oxy từ nước thải khuếch tán vào màng sinh học. Trong khi đó sản phẩm phân hủy sinh học khuếch tán ngược lại từ màng sinh học vào nước thải;

– Yếu tố chiều dày màng trên giá thể  di động ảnh hưởng rất lớn đến sự khuếch tán của chất dinh dưỡng trong và ngoài màng, thường nhỏ hơn 10 µm;

– Chất lượng màng sinh học tốt khó rơi ra khỏi vật liệu, độ dày lớp màng khoảng ngoài 10 – 200 m, lớp màng trong có độ dày thay đổi theo tải trọng;

– Khí oxy hòa tan và các chất bề mặt khuếch tán vào lớp phía trong so với lớp ngoài cùng của màng sẽ được các vi sinh vật tiêu thụ nhiều hơn. Sự giảm oxy thông qua các lớp màng sinh học tạo điều kiện tạo ra các môi trường hiếu khí, thiếu khí, kị khí trên màng sinh học.

công nghệ mbbr

Công nghệ MBBR

Ưu điểm của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

– Hệ vi sinh bền: các giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ. Do đó, hệ vi sinh xử lý dễ phục hồi.

– Mật độ vi sinh cao so với bể thổi khí thông thường. Mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao hơn. Do đó thể tích bể xử lý nhỏ hơn và hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn.

–  Chủng vi sinh đặc trưng: các nhóm vi sinh khác nhau phát triển giữa các lớp màng vi sinh. Điều này giúp cho các lớp màng sinh học phát triển theo xu hướng tập trung vào các chất hữu cơ chuyên biệt.

–  Dễ vận hành, dễ dàng nâng cấp. Chi phí vận hành thấp.

–  Tải trọng cao, biến động ô nhiễm lớn: khả năng phát triển của màng sinh học theo tải trọng tăng dần của chất hữu cơ làm cho bể MBBR có thể vận hành ở tải trọng cao và biến động lớn.

– Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90%. Xử lí tốt Nitơ, Photpho trong nước thải: NH3–N: 98 ÷ 99%. Tổng Nitơ: 80 ÷ 85%; Tổng Photpho: 70 ÷ 75%.

– Tiết kiệm diện tích: giảm 30-40% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng.

– Không phát sinh mùi trong quá trình vận hành.

– Chi phí bảo dưỡng thấp.

– Tuổi thọ cao, không bị hao mòn.

– Không bị nghẹt bùn trong khoảng thời gian dài hoạt động.

Ứng dụng của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Được sử dụng rộng rãi trong tất cả các hệ thống xử lý nước thải như; công nghiệp dệt nhuộm; thủy sản, sinh hoạt, bệnh viện, y tế, chăn nuôi, cao su,…

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MỘC VIỆT

Địa chỉ: 74/41 Đường HT35, Khu Phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM

VPGD: 196/31/5 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại  028.3880 8886    –    Hotline: 0902 488 179

Email:   sales.mocvietco@gmail.com Website: https://sieuthigiathe.com và moitruongsach.com.vn