Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ giá thể vi sinh MBBR
> Tin tức > Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ giá thể vi sinh MBBR

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ giá thể vi sinh MBBR

Công ty Mộc Việt chuyên cung cấp giá thể vi sinh MBBR dùng trong xử lý nước thải y tế bệnh viện phòng khám với công nghệ hiện đại MBBR có hiệu quả xử lý cao.

Công nghệ xử lý MBBR có hiệu quả xử lý nước thải gấp 1,5 – 2 lần so với bể sinh học hiếu khí bình thường. Đặc biệt, MBBR có khả năng xử lý Nitơ cao, điều mà các bể thông thường không có được.

Giới thiệu về công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR (viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor) là quá trình xử lý nhân tạo, sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh bám dính để sinh trưởng, phát triển và xử lý nước thải.

Công nghệ này có ưu thế của cả quá trình bùn hoạt tính và màng sinh học khi sử dụng đệm nổi chuyển động tự do để đạt được diện tích bề mặt màng sinh học mong muốn. So sánh với công nghệ bùn hoạt tính và đệm cố định, MBBR có ưu điểm với thiết bị bể phản ứng gọn hơn, không bị tắc nghẽn màng, không cần quá trình rửa ngược.

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ MBBR Giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh MBBR

Nồng độ sinh khối trong MBBR dễ dàng tăng lên bởi sự hỗ trợ của vật liệu làm giá thể sinh học. Hệ thống này có thể chịu được nồng độ sinh khối cao, thời gian lắng nhanh hơn. Hơn nữa, MBBR có khả năng phục hồi nhanh trong các điều kiện bị sốc tải hoặc độc tố. Quá trình tróc màng luôn xảy ra trong quá trình MBBR, được coi liên tục có quá trình tự làm mới.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải y tế bằng công nghệ MBBR

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ giá thể vi sinh MBBR

Thuyết minh công nghệ

– Bể Khử Trùng và Bể Tự Hoại:

Nước thải khu khám chữa bệnh sẽ đi qua bể khử trùng bằng hóa chất. Có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh có hại. Sau đó nước thải được tập trung vào bể điều hòa.
Nước thải nhà vệ sinh được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn (≥10mm). Tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng hóc thiết bị trong quá trình vận hành. Tiếp theo nước thải đi vào hố tư hoại. sau đó nước thải được tập trung vào bể điều hòa.
Nước thải giật tẩy được dẫn về bể điều hòa

– Bể Điều hòa:

Nước thải được xáo trộn liên tục nhờ có hệ thống đĩa phân phối khí. sau đó nước thải được chuyển sang cụm Module AAO để bắt đầu quy trình xử lý sinh học.

– Bể Thiếu khí (Anoxic):

Xử lý thiếu khí để khử NO3 thành N2 và tiếp tục giảm BOD, COD. Đến ngăn hiếu khí Oxic (Aerobic) để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua…

– Bể MBBR Hiếu Khí (Arotank):

Trong Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ  MBBR hiếu khí có dùng giá thể biochip. Vi sinh vật sẽ bám lên các giá thể tạo nên lớp màng sinh học di động. Trong bể nhờ có thổi khí và kết hợp với vi sinh vật hiếu khí lơ lững để hấp thụ chất thải. Lớp màng sinh học di động trên giá thể sẽ tạo điệu kiện cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển nhờ diện tích bề mặt hoạt động lớn.

Vi sinh vật sẽ hấp thụ các chất hữu cơ và vô cơ tốt hơn. Hiệu quả xử lý BOD lên tới 60 – 80%. Sẽ chuyển hóa NH4 thành NO3, COD, sunfua,… Các vi sinh vật tồn tại ở dạng lơ lửng (bùn hoạt tính) sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm). Sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, giải phóng CO2, H2O, năng lượng.

Ưu  nhược điểm công nghệ MBBR

Điểm ưu thế của công nghệ MBBR là không cần quá trình tuần hoàn bùn.

Có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện lưu lượng, tải lượng ô nhiễm cao;

Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lửng.

Diện tích trạm xử lý nhỏ hơn so với các công nghệ truyền thống khác;

Hiệu suất xử lý cao (BOD > 90% COD > 80%);

Loại bỏ được cả N và P trong nước thải.

Có khả năng tự động hóa cao;

Dễ vận hành, không đòi hỏi kỹ thuật cao;

Giảm chi phí bảo trì hệ thống;

Có khả năng lắp đặt ở dạng thiết bị hợp khối (dạng thiết bị hay moduls). Nên dễ dàng cho công tác lắp đặt cũng như di dời khi cần.

Không sử dụng bể chứa bùn, tiết kiệm chi phí xử lý bùn thải.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MỘC VIỆT

Địa chỉ: 74/41 Đường HT35, Khu Phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM

VPGD: 196/31/5 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại  028.3880 8886    –    Hotline: 0902 488 179

Email:   sales.mocvietco@gmail.com;  Website: https://sieuthigiathe.com/ và moitruongsach.com.vn